Get Adobe Flash player
 • SỞ Y TẾ TẶNG QUÀ NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI VÀ HỖ TRỢ GIA ĐÌNH KHÓ KHĂN XÃ TẢ VÁN

  SỞ Y TẾ TẶNG QUÀ NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI VÀ HỖ...

 • RƯỢU, BIA LÀM TĂNG NGUY CƠ BỆNH GOUT

  RƯỢU, BIA LÀM TĂNG NGUY CƠ BỆNH GOUT

 • HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI LUẬT DƯỢC 105/2016/QH13, NGHỊ ĐỊNH 109/2016/NĐ-CP VỀ CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ VÀ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG KHÁM, CHỮA BỆNH

  HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI LUẬT DƯỢC 105/2016/QH13, NGHỊ ĐỊNH...

 • TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN QUANG BÌNH TỔ CHỨC TRUYỀN THÔNG VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT

  TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN QUANG BÌNH TỔ CHỨC TRUYỀN THÔNG VỀ...

 • TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ HÀ GIANG TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT

  TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ HÀ GIANG TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN...

 • Bệnh viện Xín Mần quyên góp tiền giúp đỡ bệnh nhân nghèo

 • TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN MÈO VẠC TỔ CHỨC TẬP HUẤN, KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO CHỦ CƠ SỞ VÀ NGƯỜI TRỰC TIẾP SẢN XUẤT, KINH DOANH VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

  TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN MÈO VẠC TỔ CHỨC TẬP HUẤN, KHÁM SỨC...

 • SỞ Y TẾ CHẤM PHÚC TRA CÁC XÃ ĐÃ ĐẠT BỘ TIÊU CHÍ QUỐC GIA...

 • TẬP HUẤN TƯ VẤN XÉT NGHIỆM HIV/AIDS

  TẬP HUẤN TƯ VẤN XÉT NGHIỆM HIV/AIDS

 • BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

  BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

SỬ DỤNG HIỆU QUẢ NGUỒN VỐN TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ TRONG ĐẦU TƯ CƠ SỞ VẬT CHẤT, TRANG THIẾT BỊ NGÀNH Y TẾ

 

 

          Là một tỉnh nghèo của cả nước, địa hình đồi núi hiểm trở, nhiều dân tộc cùng sinh sống, ngôn ngữ bất đồng, cuộc sống người dân còn gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền, vận động và đưa các dịch vụ y tế đến với người dân. Nhưng trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, bằng nguồn vốn TPCP và các nguồn vốn hợp pháp khác, ngành Y tế Hà Giang đã có những thay đổi tích cực về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nguồn nhân lực có chuyên môn để phục vụ cho công tác khám và điều trị từ tuyến tỉnh đến huyện.

          Với mục tiêu xây dựng, cải tạo, nâng cấp về cơ sở hạ tầng; mua sắm trang thiết bị và đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho các bệnh viện, nhằm đưa các dịch vụ kỹ thuật y tế về gần dân; tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo, người dân vùng núi, vùng sâu, vùng xa được tiếp cận các dịch vụ y tế ngày càng tốt hơn, đồng thời góp phần giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên theo Quyết định số 47/2008/QĐ-TTg, ngày 2/4/2008 về phê duyệt đề án đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp bệnh viện đa khoa huyện và bệnh viện đa khoa; Quyết định số 930/QĐ-TTg ngày 30/6/2009 về đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp các bệnh viện chuyên khoa lao, tâm thần, ung buớu, chuyên khoa nhi và một số bệnh viện đa khoa tỉnh thuộc vùng miền núi khó khăn sử dụng vốn TPCP và các nguồn vốn hợp pháp khác, được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư, Sở Y tế đã thành lập Ban quản lý và triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác khám và điều trị tại các tuyến.

Theo báo cáo của Sở Y tế, sau hơn 4 năm triển khai (giai đoạn 2008 - 2012) Sở Y tế đã sử dụng nguồn vốn TPCP có hiệu quả với việc xây mới hoặc nâng cấp, bổ sung trang thiết bị và đào tạo cán bộ cho 10 bệnh viện tuyến huyện, 03 phòng khám đa khoa khu vực, 2 bệnh viện tuyến tỉnh với tổng số vốn đã sử dụng là 313,4 tỷ đồng, trong đó 02 bệnh viện xây mới được đưa vào sử dụng là Bệnh viện Lao và bệnh Phổi với quy mô 100 giường bệnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Quang Bình với quy mô 70 giường bệnh... Việc đầu tư đó, đã tạo ra diện mạo mới cho các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện tuyến huyện với cơ sở hạ tầng khang trang, buồng bệnh mới và các trang thiết bị cần thiết được trang bị như máy siêu âm, Xquang, máy thở, dụng cụ mổ, máy nội soi, giường, tủ, bàn ghế... cùng đội ngũ thầy thuốc có trình độ chuyên môn đã và đang tạo được lòng tin của người dân địa phương.

Bên cạnh việc xây mới hoặc nâng cấp các bệnh viện và phòng khám khu vực thì việc đào tạo và chuyển giao các kỹ thuật mới như mổ nội soi, mổ phaco đã được thực hiện góp phần nâng cao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến huyện. Năm 2011, bằng nguồn vốn TPCP đã đầu tư trang thiết bị mới đồng bộ cho Bệnh viện ĐKKV Yên Minh, Bắc Quang và chuyển giao thành công kỹ thuật mổ nội ổ bụng, đây là thành quả đáng ghi nhận ở một tỉnh miền núi, còn nhiều khó khăn như Hà Giang, nhờ đó, đồng bào vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với những dịch vụ y tế cần thiết trong việc chăm sóc sức khỏe ngay tại địa bàn cư trú mà không phải đi lại vất vả và tốn kém. Có thể thấy, đây là hiệu quả sử dụng nguồn vốn TPCP rất rõ ràng.

Gặp lại anh Hoàng Ngọc Sương, người đầu tiên được mổ bằng phương pháp nội soi tại Bệnh viện ĐKKV Yên Minh, cho biết: " Sống tại đây, thấy được sự thay đổi của Bệnh viện ngày một khang trang, sạch đẹp, cùng với đội ngũ y bác sỹ có trình độ chuyên môn, nhiệt tình với người bệnh thì người dân chúng tôi yên tâm lắm. Tôi bị sỏi mật, được biết tại Bệnh viện triển khai phương pháp mổ nội soi, tôi đã đến khám và điều trị, hiện nay tôi hoàn toàn khỏe mạnh, chỗ mổ chỉ để lại vết sẹo nhỏ và hoàn toàn không có đau đớn gì, tôi rất tin tưởng vào trình độ và y đức của các bác sỹ nơi đây"

Còn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, được xây dựng từ năm 2009 với quy mô 500 gường bệnh bằng nguồn vốn TPCP, đến nay ngoài những hạng mục đang được xây dựng, Bệnh viện đã đưa vào sử dụng dãy nhà số 6 gồm 4 tầng làm khu điều trị bệnh nhân Khoa Ngoại chấn thương, Ngoại tổng hợp, Khoa sản, Nhi, Ung bướu và 14 phòng mổ, trong đó 10 phòng mổ được đầu tư các trang thiết bị mới đồng bộ, đạt tiêu chuẩn phòng mổ hiện đại như: dao mổ siêu âm, dao mổ điện, hệ thống oxi khí nén và máy hút trung tâm, máy gây mê... và các kỹ thuật được thực hiện thành công như mổ nội soi 3 lỗ, mổ nội soi 1 lỗ. Đây là những kỹ thuật y học tiên tiến nhất hiện nay.

Có thể nói, trong điều kiện cơ sở hạ tầng của các cơ sở y tế đang xuống cấp, trang thiết bị còn thiếu chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân thì Quyết định số 47 và 930 của Chính phủ như một đòn bẩy, góp phần thay đổi bộ mặt cho ngành Y tế tỉnh ta. Điều quan trọng, giúp người dân vùng sâu vùng xa được thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng tốt hơn, nhằm đảm bảo công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế, cũng từ đây những người chiến sỹ áo trắng trên mặt trận chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày một được tô điểm đẹp hơn./.

Bài: Thùy Dung

Ảnh: Kim Huệ

Trung tâm TT/GDSK

Thư viện Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Ai đang Online

Đang có 26 khách và không thành viên đang online

Các trang liên kết