Get Adobe Flash player
 • SỞ Y TẾ TẶNG QUÀ NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI VÀ HỖ TRỢ GIA ĐÌNH KHÓ KHĂN XÃ TẢ VÁN

  SỞ Y TẾ TẶNG QUÀ NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI VÀ HỖ...

 • RƯỢU, BIA LÀM TĂNG NGUY CƠ BỆNH GOUT

  RƯỢU, BIA LÀM TĂNG NGUY CƠ BỆNH GOUT

 • HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI LUẬT DƯỢC 105/2016/QH13, NGHỊ ĐỊNH 109/2016/NĐ-CP VỀ CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ VÀ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG KHÁM, CHỮA BỆNH

  HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI LUẬT DƯỢC 105/2016/QH13, NGHỊ ĐỊNH...

 • TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN QUANG BÌNH TỔ CHỨC TRUYỀN THÔNG VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT

  TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN QUANG BÌNH TỔ CHỨC TRUYỀN THÔNG VỀ...

 • TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ HÀ GIANG TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT

  TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ HÀ GIANG TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN...

 • Bệnh viện Xín Mần quyên góp tiền giúp đỡ bệnh nhân nghèo

 • TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN MÈO VẠC TỔ CHỨC TẬP HUẤN, KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO CHỦ CƠ SỞ VÀ NGƯỜI TRỰC TIẾP SẢN XUẤT, KINH DOANH VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

  TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN MÈO VẠC TỔ CHỨC TẬP HUẤN, KHÁM SỨC...

 • SỞ Y TẾ CHẤM PHÚC TRA CÁC XÃ ĐÃ ĐẠT BỘ TIÊU CHÍ QUỐC GIA...

 • TẬP HUẤN TƯ VẤN XÉT NGHIỆM HIV/AIDS

  TẬP HUẤN TƯ VẤN XÉT NGHIỆM HIV/AIDS

 • BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

  BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Người cộng tác viên dân số hết lòng với công việc

 

Anh Triệu Phụ Loàng sinh ra và lớn lên tại thôn Ông Hạ là một người thật thà, nhiệt tình luôn quan tâm, gần gũi, giúp đỡ mọi người trong thôn. Anh bắt đầu làm cộng tác viên dân số từ năm 1996, tuy được lợi thế là người con của thôn nhưng khi mới đi làm kinh nghiệm còn hạn chế, đặc thù công việc cộng tác viên dân số KHHGĐ luôn đòi hỏi phải có sự khéo léo, bền bỉ vì vậy anh cũng vấp phải không ít khó khăn. Trong khi đó, thôn Ông Hạ cách trung tâm xã 6 km, đường xá đi lại khó khăn, hiểm trở, địa bàn xã tương đối rộng, khoảng cách giữa các hộ lại cách xa nhau. Người dân nơi đây chủ yếu là dân tộc Dao, sinh sống bằng nghề nông nghiệp nên một bộ phận dân cư nhận thức về công tác dân số KHHGĐ còn hạn chế. Nhiều gia đình còn giữ quan niệm phải đẻ nhiều con để có người giúp việc ruộng nương, vườn rừng hay phải sinh con trai để nối dõi tông đường… Vì thế để người dân thay đổi nhận thức và chấp hành đúng chủ trương chính sách của nhà nước là một điều không dễ dàng. Song với sự nhiệt tình, năng động, chịu khó học hỏi anh đã chủ động, tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, tư vấn cho người dân về các kiến thức KHHGĐ, hướng dẫn các cặp vợ chồng tự nguyện lựa chọn và áp dụng các biện pháp tránh thai phù hợp. Anh tâm sự: “Mình nói một lần chưa hiểu thì mình phải tuyên truyền 2 lần, 3 lần, nhiều lần hơn nữa… có như vậy thì bà con mới hiểu rõ lợi ích của việc sinh đẻ có kế hoạch”. Do đó người dân trong thôn ngày càng có thêm nhiều hiểu biết về KHHGĐ và đã có ý thức thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tránh thai.

Để làm tốt công tác dân số KHHGĐ anh còn thường xuyên bám sát sự chỉ đạo của xã, trực tiếp tham mưu cho Phòng khám đa khoa khu vực xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp để thực hiện có hiệu quả. Hàng tháng anh phối hợp với Hội phụ nữ thôn tổ chức họp nhóm 2 lần/tháng để giải đáp các băn khoăn, thắc mắc của bà con về các vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản – KHHGĐ, vận động chị em tham gia sinh hoạt nhóm, đi khám sức khỏe định kỳ… Bên cạnh đó, để nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản anh tích cực tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do huyện tổ chức vào hàng năm. Hiện tại thôn Ông Hạ có 55 hộ, với 257 nhân khẩu trong đó anh đang quản lý 67 chị em đang trong lứa tuổi sinh sản, 43/68 cặp vợ chồng áp dụng đúng các biện pháp phòng tránh thai hiện đại. Trong những năm gần đây thôn Ông Hạ không còn gia đình sinh con thứ 3, 100% chị em đang có thai được khám đủ 3 lần/ thai kỳ, không có trường hợp mắc tai biến sản khoa.

Trao đổi với chúng tôi BS Nguyễn Thanh Bắc, Trưởng Phòng khám Đa khoa khu vực cho biết “Anh Loàng là một người nhanh nhẹn, tận tụy, không ngại khó ngại khổ để đưa công tác dân số KHHGĐ vào với người dân, giúp người dân hiểu được lợi ích từ việc sinh đẻ có kế hoạch, dần dần xóa bỏ được các hủ tục lạc hậu từ đó mà đời sống của người dân ngày càng ổn định, con cái được học hành đầy đủ. Anh Loàng được bà con trong thôn tin tưởng và quý trọng”.

Với trách nhiệm là một Đảng viên, phụ trách công tác dân số KHHGĐ của thôn Ông Hạ, hơn 16 năm qua anh Triệu Phụ Loàng đã kiên trì, không mệt mỏi để đưa công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản KHHGĐ về từng người dân. Thực hiện các công việc do anh hướng dẫn, giờ đây người dân trong thôn đã chủ động thực hiện biện pháp KHHGĐ để dành thời gian xây dựng và phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Ghi nhận kết quả đó, năm 2012 anh được Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân số KHHGĐ.

Hồng Mai

Thư viện Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Ai đang Online

Đang có 28 khách và không thành viên đang online

Các trang liên kết