Get Adobe Flash player
 • SỞ Y TẾ TẶNG QUÀ NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI VÀ HỖ TRỢ GIA ĐÌNH KHÓ KHĂN XÃ TẢ VÁN

  SỞ Y TẾ TẶNG QUÀ NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI VÀ HỖ...

 • RƯỢU, BIA LÀM TĂNG NGUY CƠ BỆNH GOUT

  RƯỢU, BIA LÀM TĂNG NGUY CƠ BỆNH GOUT

 • HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI LUẬT DƯỢC 105/2016/QH13, NGHỊ ĐỊNH 109/2016/NĐ-CP VỀ CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ VÀ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG KHÁM, CHỮA BỆNH

  HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI LUẬT DƯỢC 105/2016/QH13, NGHỊ ĐỊNH...

 • TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN QUANG BÌNH TỔ CHỨC TRUYỀN THÔNG VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT

  TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN QUANG BÌNH TỔ CHỨC TRUYỀN THÔNG VỀ...

 • TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ HÀ GIANG TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT

  TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ HÀ GIANG TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN...

 • Bệnh viện Xín Mần quyên góp tiền giúp đỡ bệnh nhân nghèo

 • TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN MÈO VẠC TỔ CHỨC TẬP HUẤN, KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO CHỦ CƠ SỞ VÀ NGƯỜI TRỰC TIẾP SẢN XUẤT, KINH DOANH VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

  TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN MÈO VẠC TỔ CHỨC TẬP HUẤN, KHÁM SỨC...

 • SỞ Y TẾ CHẤM PHÚC TRA CÁC XÃ ĐÃ ĐẠT BỘ TIÊU CHÍ QUỐC GIA...

 • TẬP HUẤN TƯ VẤN XÉT NGHIỆM HIV/AIDS

  TẬP HUẤN TƯ VẤN XÉT NGHIỆM HIV/AIDS

 • BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

  BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

CẢNH GIÁC ĐUỐI NƯỚC VÀO DỊP HÈ

 

          Tại tỉnh ta, theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh trong 3 tháng đầu năm đã có 04 trường hợp tử vong do đuối nước. Trong những tháng nghỉ hè tỷ lệ tử vong do đuối nước tiềm ẩn còn gia tăng mà nạn nhân phần lớn là các cháu học sinh.

Các nguyên nhân đuối nước thường gặp.

          Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, nhưng phần lớn chủ yếu vẫn là do sự lơ là, chủ quan của các bậc phụ huynh, chưa giám sát chặt chẽ con trẻ hoặc thiếu người trông coi, để trẻ tự do đi lại. Bên cạnh đó, với điều kiện tự nhiên nhiều sông, suối, ao, hồ….  là môi trường không an toàn cho trẻ nhỏ. Ngay cả những dụng cụ chứa nước trong gia đình như chum, vại, bể chứa nước… không có nắp đậy cũng là nguyên nhân gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Đây cũng chính là mối hiểm họa tiềm tàng gây tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Phòng tránh đuối nước.

          Trẻ em đuối nước trên địa bàn cho thấy có 100% trẻ bị đuối nước do không biết bơi lại thường chơi đùa gần khu vực sông, suối, ao, hồ... thiếu rào chắn an toàn. Vì vậy, để phòng đuối nước cho trẻ, việc đầu tiên và quan trọng nhất là dạy trẻ biết bơi. Hiện nay, chương trình trong nhà trường chưa triển khai rộng môn dạy bơi cho trẻ nhỏ ở địa phương theo Quyết định 234/QĐ- TTg  về “Chương trình phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em, giai đoạn 2016-2020” nhất là lứa tuổi tiểu học có tỷ lệ đuối nước rất cao. Vì vậy, trang bị cơ sở vật chất phục vụ bơi lội để chương trình học kỹ năng căn bản cho trẻ ở các trường học là việc rất cần thiết.

          Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế tử vong do đuối nước đến mức thấp nhất, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức xã hội, đoàn thể, gia đình và nhà trường xây dựng một môi trường an toàn cho trẻ; tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho mọi người trong cộng đồng. Đặc biệt, đối với các bậc phụ huynh, phải hết sức nâng cao ý thức quản lý, không để các em tự do tắm sông, suối, ao hồ mà không có người lớn đi cùng trông nom. Mỗi gia đình cần phối hợp với nhà trường để quản lý chặt chẽ con em mình, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng học sinh trốn học hoặc lợi dụng giờ nghỉ, ngày nghỉ để đi tắm sông, suối, ao hồ.

          Ngoài ra, trong nhà trường cũng cần dạy kỹ năng bơi cho trẻ như một chương trình bắt buộc trong môn học thể dục. Bên cạnh đó, mọi người trong cộng đồng cần tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật sơ cứu đuối nước để khi xảy ra trường hợp đuối nước áp dụng kịp thời. Đồng thời, các bậc cha mẹ phải cộng tác chặt chẽ với các cấp chính quyền, Đoàn Thanh niên xã, phường để giúp các em có một kỳ nghỉ hè vui vẻ và an toàn.

                                                                                                       Hoàng Cẩm

                                                       Trung tâm truyền thông Giáo dục sức khỏe

Thư viện Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Ai đang Online

Đang có 56 khách và không thành viên đang online

Các trang liên kết