Get Adobe Flash player
 • SỞ Y TẾ TẶNG QUÀ NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI VÀ HỖ TRỢ GIA ĐÌNH KHÓ KHĂN XÃ TẢ VÁN

  SỞ Y TẾ TẶNG QUÀ NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI VÀ HỖ...

 • RƯỢU, BIA LÀM TĂNG NGUY CƠ BỆNH GOUT

  RƯỢU, BIA LÀM TĂNG NGUY CƠ BỆNH GOUT

 • HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI LUẬT DƯỢC 105/2016/QH13, NGHỊ ĐỊNH 109/2016/NĐ-CP VỀ CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ VÀ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG KHÁM, CHỮA BỆNH

  HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI LUẬT DƯỢC 105/2016/QH13, NGHỊ ĐỊNH...

 • TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN QUANG BÌNH TỔ CHỨC TRUYỀN THÔNG VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT

  TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN QUANG BÌNH TỔ CHỨC TRUYỀN THÔNG VỀ...

 • TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ HÀ GIANG TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT

  TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ HÀ GIANG TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN...

 • Bệnh viện Xín Mần quyên góp tiền giúp đỡ bệnh nhân nghèo

 • TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN MÈO VẠC TỔ CHỨC TẬP HUẤN, KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO CHỦ CƠ SỞ VÀ NGƯỜI TRỰC TIẾP SẢN XUẤT, KINH DOANH VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

  TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN MÈO VẠC TỔ CHỨC TẬP HUẤN, KHÁM SỨC...

 • SỞ Y TẾ CHẤM PHÚC TRA CÁC XÃ ĐÃ ĐẠT BỘ TIÊU CHÍ QUỐC GIA...

 • TẬP HUẤN TƯ VẤN XÉT NGHIỆM HIV/AIDS

  TẬP HUẤN TƯ VẤN XÉT NGHIỆM HIV/AIDS

 • BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

  BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

CÁCH BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG THỰC PHẨM TRONG MÙA HÈ

 

Khi chọn mua các loại thực phẩm trong mùa hè nên mua những thực phẩm có nhãn mác rõ ràng, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm. Với các loại rau quả tối đa chỉ có thể bảo quản được từ 3 - 5 ngày. Việc chọn mua những thực phẩm tươi, có nhãn mác rõ ràng sẽ khiến thực phẩm được bảo quản an toàn hơn.

Nên đưa một lượng thực phẩm vừa phải vào bảo quản trong tủ lạnh, tránh không nên đưa quá nhiều. Đối với tủ lạnh, ngoại trừ ngăn đá là vi khuẩn không phát triển được, còn các ngăn làm lạnh khác chỉ có tác dụng hạn chế làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Do vậy, nếu đưa quá nhiều thứ vào tủ lạnh, không khí không lưu thông, nhiệt độ không bảo đảm, thực phẩm sống để cùng với thức ăn đã được nấu chín sẽ làm cho thực phẩm nhanh hỏng.

Cần sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh sao cho hợp lý, và không cho đồ nóng vào tủ lạnh. Bảo quản thực phẩm mùa hè trong những hộp nhỏ để cất từng phần đồ ăn, tránh cất thức ăn trong những hộp to, vì để đồ ăn trong hộp to thức ăn bị mở đi mở lại nhiều lần sẽ dễ hỏng. Nên cất thức ăn thừa vào những hộp đựng đậy kín và cho vào tủ lạnh để tránh vi khuẩn xâm nhập. Tủ lạnh thường gồm hai ngăn, ngăn đông có nhiệt độ âm và ngăn lạnh có nhiệt độ dương. Về mùa đông, nếu đặt ở số 1 (ít lạnh nhất) nhiệt độ trong ngăn lạnh sẽ khoảng từ 2 đến 50C là phù hợp để bảo quản thức ăn ngắn hạn. Nhưng về mùa hè, muốn duy trì nhiệt độ này phải điều chỉnh lên số 4, số 5.

Thực phẩm mới cho vào ngăn đá nên để ở phía trong, thực phẩm mua trước nên xếp ra ngoài để dùng trước. Cần rã đông hoàn toàn thực phẩm làm lạnh trước khi nấu và chỉ rã đông những thức ăn cần dùng đến, thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải chế biến ngay, bởi khi đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đá sẽ gây ra nhiễm độc thực phẩm. Thực phẩm sống và thức ăn đã nấu chín cần để riêng trong tủ lạnh, thịt sống và cá tươi cho vào ngăn đá, rau quả cho vào ngăn dưới cùng, các ngăn khác dành cho thức ăn đã nấu chín. Nếu dùng nhiều cà chua, chanh để nấu ăn, cần cho ngay vào tủ lạnh vì thực phẩm chua dễ bị hỏng nhanh vào mùa hè.

Chú ý vệ sinh tay và dụng cụ ăn uống, bếp nấu trong quá trình chế biến thực phẩm. Nên ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín cần bảo quản cẩn thận thực phẩm chín. Nếu chưa ăn tới thì nên cất trong tủ lạnh và khi sử dụng cần đun kỹ lại thực phẩm.

                                                       Nguyễn Như Chưởng

                   Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang

Thư viện Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Ai đang Online

Đang có 51 khách và không thành viên đang online

Các trang liên kết