Get Adobe Flash player
 • SỞ Y TẾ TẶNG QUÀ NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI VÀ HỖ TRỢ GIA ĐÌNH KHÓ KHĂN XÃ TẢ VÁN

  SỞ Y TẾ TẶNG QUÀ NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI VÀ HỖ...

 • RƯỢU, BIA LÀM TĂNG NGUY CƠ BỆNH GOUT

  RƯỢU, BIA LÀM TĂNG NGUY CƠ BỆNH GOUT

 • HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI LUẬT DƯỢC 105/2016/QH13, NGHỊ ĐỊNH 109/2016/NĐ-CP VỀ CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ VÀ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG KHÁM, CHỮA BỆNH

  HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI LUẬT DƯỢC 105/2016/QH13, NGHỊ ĐỊNH...

 • TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN QUANG BÌNH TỔ CHỨC TRUYỀN THÔNG VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT

  TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN QUANG BÌNH TỔ CHỨC TRUYỀN THÔNG VỀ...

 • TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ HÀ GIANG TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT

  TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ HÀ GIANG TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN...

 • Bệnh viện Xín Mần quyên góp tiền giúp đỡ bệnh nhân nghèo

 • TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN MÈO VẠC TỔ CHỨC TẬP HUẤN, KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO CHỦ CƠ SỞ VÀ NGƯỜI TRỰC TIẾP SẢN XUẤT, KINH DOANH VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

  TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN MÈO VẠC TỔ CHỨC TẬP HUẤN, KHÁM SỨC...

 • SỞ Y TẾ CHẤM PHÚC TRA CÁC XÃ ĐÃ ĐẠT BỘ TIÊU CHÍ QUỐC GIA...

 • TẬP HUẤN TƯ VẤN XÉT NGHIỆM HIV/AIDS

  TẬP HUẤN TƯ VẤN XÉT NGHIỆM HIV/AIDS

 • BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

  BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

BỆNH VIÊM NÃO CẤP DO VI RÚT Ở TRẺ VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

          Biểu hiện của bệnh

          Trẻ mắc bệnh viêm não cấp thường khởi bệnh đột ngột với các biểu hiện như: Sốt cao, đau đầu, nôn mửa, lờ đờ, bỏ ăn, đôi khi có thể kèm theo ho, tiêu chảy, sau 1-2 ngày xuất hiện co giật, hôn mê và dẫn đến tử vong rất nhanh (trong vòng 3 ngày, hoặc có trường hợp chỉ trong vòng 6 giờ kể từ khi nhập viện) nếu không được điều trị kịp thời. Biểu hiện của bệnh khá giống với các bệnh sốt khác nên các bậc cha mẹ thường chủ quan bỏ qua hay điều trị tại nhà.

          Khi trẻ bắt đầu có những dấu hiệu không chơi, ngủ nhiều hay nói mê thì cha mẹ cần chú ý, và bắt buộc phải đưa trẻ nhập viện khi trẻ sốt cao, nôn mửa, đau đầu, đặc biệt là co giật và hôn mê. Hôn mê ở đây không có nghĩa là trẻ nằm mê mệt li bì mà là khi trẻ ít tiếp xúc với mọi người hơn, ngủ nhiều hơn và nói lúc đúng lúc sai. Khi xuất hiện các dấu hiệu này phải nhanh chóng đưa trẻ nhập viện điều trị.

          Điều trị bệnh

          Đây được xem là bệnh nặng, nguy cơ tử vong hoặc để lại di chứng cao. Trước đây, trong số những trường hợp mắc bệnh có khoảng 20-25% tử vong. Hiện nay, do điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế cùng với kết quả tiêm chủng, tỷ lệ tử vong đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng bằng cách chống phù não, chống bội nhiễm, chăm sóc dinh dưỡng. Tuy nhiên, bệnh thường để lại di chứng ở những mức độ khác nhau. Nhẹ thì thay đổi tính tình, cáu gắt, giảm trí tuệ, học kém. Nặng dẫn đến trì trệ trí tuệ, rối loạn phát âm, câm hoặc điếc, rối loạn vận động, liệt cứng, rối loạn cơ tròn (không kiểm soát được vệ sinh cá nhân). Nặng hơn có thể tàn tật suốt đời.

          Phòng bệnh

          Để phòng ngừa bệnh viêm não cấp, biện pháp phổ thông là ăn chín uống sôi, ngủ phải mắc màn, diệt muỗi, vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, những vùng có nhiều hoa quả chín cần nhắc nhở trẻ nhỏ không được chơi gần bụi cây, chuồng gia súc, mặc quần áo dài để tránh muỗi. Cách phòng bệnh viêm não hiệu quả nhất là tiêm vắc xin đúng lịch, không nên đợi khi dịch bùng phát mới tiêm. Viêm não có nhiều chủng, nhưng hiện ở Việt Nam hiện mới có vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản. Riêng đối với viêm não Nhật Bản, tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh. Theo đó, trẻ cần tiêm 2 lần cách nhau 7 - 14 ngày, sau đó 1 năm nhắc lại mũi thứ 3, cứ mỗi 3 - 4 năm tiêm nhắc lại.

Thu Ngân(Soạn)

Trung tâm TT/GDSK

Thư viện Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Ai đang Online

Đang có 64 khách và không thành viên đang online

Các trang liên kết