Get Adobe Flash player
 • SỞ Y TẾ TẶNG QUÀ NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI VÀ HỖ TRỢ GIA ĐÌNH KHÓ KHĂN XÃ TẢ VÁN

  SỞ Y TẾ TẶNG QUÀ NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI VÀ HỖ...

 • RƯỢU, BIA LÀM TĂNG NGUY CƠ BỆNH GOUT

  RƯỢU, BIA LÀM TĂNG NGUY CƠ BỆNH GOUT

 • HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI LUẬT DƯỢC 105/2016/QH13, NGHỊ ĐỊNH 109/2016/NĐ-CP VỀ CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ VÀ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG KHÁM, CHỮA BỆNH

  HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI LUẬT DƯỢC 105/2016/QH13, NGHỊ ĐỊNH...

 • TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN QUANG BÌNH TỔ CHỨC TRUYỀN THÔNG VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT

  TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN QUANG BÌNH TỔ CHỨC TRUYỀN THÔNG VỀ...

 • TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ HÀ GIANG TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT

  TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ HÀ GIANG TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN...

 • Bệnh viện Xín Mần quyên góp tiền giúp đỡ bệnh nhân nghèo

 • TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN MÈO VẠC TỔ CHỨC TẬP HUẤN, KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO CHỦ CƠ SỞ VÀ NGƯỜI TRỰC TIẾP SẢN XUẤT, KINH DOANH VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

  TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN MÈO VẠC TỔ CHỨC TẬP HUẤN, KHÁM SỨC...

 • SỞ Y TẾ CHẤM PHÚC TRA CÁC XÃ ĐÃ ĐẠT BỘ TIÊU CHÍ QUỐC GIA...

 • TẬP HUẤN TƯ VẤN XÉT NGHIỆM HIV/AIDS

  TẬP HUẤN TƯ VẤN XÉT NGHIỆM HIV/AIDS

 • BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

  BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Ngành y tế triển khai đề án “Bác sĩ gia đình và mô hình phòng khám bác sĩ gia đình trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2017 – 2020”

 

Phòng khám BSGĐ là một cơ sở y tế nhằm cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, lồng ghép, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, kết nối thông tin trong mạng lưới mô hình phòng khám BSGĐ với các bệnh viện tuyến trên, với bảo hiểm y tế và mạng lưới cung ứng thuốc.

Đề án xây dựng và phát triển mô hình phòng khám BSGĐ được Bộ Y tế triển khai thí điểm từ tháng 7 năm 2014, tại các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Thái Nguyên, Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa và Tiền Giang... Phòng khám BSGĐ được coi là mô hình có thể giúp sàng lọc, giải quyết được phần lớn các bệnh lý thông thường, không cần chuyển tuyến, góp phần giảm tải tại các bệnh viện, giảm bớt gánh nặng thời gian và công việc cho các bác sĩ chuyên khoa liên quan và tiết kiệm được kinh phí nằm viện cho bệnh nhân, chi phí bảo hiểm y tế. Theo mô hình này, BSGĐ đảm đương ba vai trò chính là khám lâm sàng, y tế dự phòng và bác sĩ tâm lý cho bệnh nhân. Ngoài kiến thức chuyên môn, BSGĐ cũng phải có kiến thức tổng quát về xã hội, tâm lý, kinh tế, văn hóa, quản lý y tế… để không những chỉ chăm sóc điều trị bệnh mà còn có thể tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân kiến thức tăng cường sức khỏe, phòng bệnh, hỗ trợ về tâm lý và xã hội.

Thực tiễn bước đầu tiếp cận mô hình BSGĐ ở Việt Nam và kinh nghiệm của các nước trên thế giới cho thấy phát triển mô hình BSGĐ sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu theo hướng toàn diện, liên tục, giúp sàng lọc bệnh tật, chuyển tuyến phù hợp, góp phần giảm quá tải bệnh viện.

Tại tỉnh ta, theo báo cáo của ngành Y tế Hà Giang năm 2016, tỷ lệ trạm y tế xã có bác sĩ cố định tại trạm đạt 57,4%, tỷ lệ trạm y tế xã có nữ hộ sinh/y sĩ sản nhi đạt 100% tỷ lệ thôn bản có nhân viên y tế hoạt động đạt trên 94% và 100 % trạm y tế xã thực hiện khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Với tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, hiện nay tại các trạm y tế và y tế thôn bản chưa đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh ban đầu của nhân dân, đặc biệt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng, gia đình còn nhiều hạn chế, dẫn đến bệnh mạn tính chưa được kiểm soát tốt, còn tình trạng vượt tuyến đến các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh để khám, chữa các bệnh, kể cả những bệnh thông thường có thể được điều trị hiệu quả ở tuyến xã, từ đó gây quá tải tại các bệnh viện tuyến trên. Bên cạnh đó, các bệnh lây nhiễm, suy dinh dưỡng vẫn ở mức khá cao, một số bệnh lây nhiễm mới nổi có xu hướng tăng rõ rệt như bệnh tay chân miệng, cúm A(H5N1, H1N1),... trong khi nhóm các bệnh không lây nhiễm và tai nạn thương tích tăng nhanh. Nhu cầu quản lý, tư vấn bệnh mãn tính, chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân ngày càng cao, cùng với việc ứng dụng kỹ thuật mới, đòi hỏi phải đổi mới phương thức hoạt động và củng cố y tế cơ sở để nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cộng đồng.

Về nhân lực, tính đến 31/12/2016, toàn tỉnh có 4.171 cán bộ y tế, trung bình toàn tỉnh có 10,45 bác sĩ/10.000 dân và 0, 88 Dược sĩ đại học/10.000 dân; bình quân 5,9 cán bộ/trạm Y tế xã, với đội ngũ cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao, các cơ sở điều trị đã tập trung đầu tư trang thiết bị và triển khai các dịch vụ cận lâm sàng kỹ thuật hiện đại, tiên tiến tại các Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quang, Yên Minh…Nhiều kỹ thuật mới được Bệnh viện tuyến tỉnh, Bệnh viện đa khoa khu vực chuyển giao cho các Bệnh viện tuyến huyện, qua đó chất lượng công tác khám chữa bệnh được nâng lên, các phòng khám đa khoa khu vực và trạm y tế xã cũng đã làm tốt chức năng khám phân loại và điều trị bệnh thông thường, một số phòng khám đa khoa khu vực triển khai xét nghiệm, Xquang, siêu âm, quản lý bệnh mạn tính. Công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được triển khai đến trạm y tế xã; có 213/213 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã kết nối liên thông dữ liệu với Bảo hiểm xã hội tỉnh. Tính riêng năm 2016, tổng số lượt khám bệnh/dân số chung do các cơ sở khám chữa bệnh công lập trong toàn tỉnh là 1,35 lần; công suất sử dụng giường bệnh chung của toàn tỉnh đạt 113,7% kế hoạch; có 169/177 Trạm Y tế (đạt 95,48%) và 18/19 Phòng khám Đa khoa khu vực (đạt 94,74%) được xây dựng kiên cố 2 tầng; có 169/195 xã đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã, tỷ lệ đạt 86,6%.

Phát triển mô hình phòng khám BSGĐ theo lộ trình của tỉnh là để bảo đảm đến năm 2020: 100% Trung tâm Y tế huyện triển khai mô hình phòng khám BSGĐ; 50% Trạm Y tế xã/phòng khám đa khoa khu vực trở lên hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình; 10 Phòng khám BSGĐ tư nhân trở lên hoạt động tại thành phố/thị trấn huyện. Mô hình phòng khám BSGĐ gồm:Trạm Y tế tuyến xã hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình. Và mô hình Phòng khám BSGĐ: Phòng khám BSGĐ tư nhân (bao gồm cả phòng khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính có nhu cầu hoạt động theo mô hình phòng khám BSGĐ); Phòng khám BSGĐ (Phòng khám đa khoa khu vực) thuộc bệnh viện đa khoa tuyến huyện.

Nhiệm vụ của trạm y tế xã/Phòng khám đa khoa khu vực hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình: Thực hiện nhiệm vụ của trạm y tế xã theo quy định tại Thông tư số 33/2015/TT-BYT ngày 27/10/2015 của Bộ Y tế hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ của trạm y tế xã, phường, thị trấn nhưng phải theo nguyên lý toàn diện và liên tục; thực hiện quản lý sức khỏe cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng theo nguyên lý Y học gia đình; thực hiện chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh theo quy định chuyển tuyến Y học gia đình; thực hiện tư vấn sức khỏe, sàng lọc, tầm kiểm soát phát hiện bệnh sớm; tham gia các dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ, chăm sóc cuối đời; được thực hiện các dịch vụ kỹ thuật tại gia đình người bệnh, bao gồm: khám bệnh, kê đơn thuốc một số bệnh thông thường; thực hiện một số thủ thuật: thay băng, cắt chỉ, lấy mẫu máu, mẫu nước tiểu để xét nghiệm, khí dung, tiêm, truyền dịch;tham gia nghiên cứu khoa học và đào tạo về Y học gia đình và các vấn đề liên quan; là cơ sở đào tạo thực hành chuyên ngành Y học gia đình.

Phòng khám BSGĐ được thực hiện các nhiệm vụ sau, nhưng phải bảo đảm nguyên lý toàn diện và liên tục đó là: Tham gia phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu; khám bệnh, chữa bệnh: Sơ cứu, khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh thường gặp; thực hiện việc chăm sóc sức khỏe, sàng lọc phát hiện sớm bệnh tật và khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám và tại nhà người bệnh; có hồ sơ theo dõi sức khỏe toàn diện liên tục cho cá nhân và gia đình theo quy định của Bộ Y tế; tham gia quản lý bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, người cao tuổi; thực hiện chuyển tuyến Y học gia đình: Là cơ sở đầu tiên trong hệ thống chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, có trách nhiệm giới thiệu và chuyển người bệnh đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác khi có yêu cầu về chuyên môn; tiếp nhận người bệnh từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác chuyển đến để tiếp tục chăm sóc và điều trị. Được thực hiện các dịch vụ kỹ thuật tại gia đình người bệnh, bao gồm: khám bệnh, kê đơn thuốc một số bệnh thông thường; thực hiện một số thủ thuật: thay băng, cắt chỉ, lấy mẫu máu, mẫu nước tiểu để xét nghiệm, khí dung, tiêm, truyền dịch; tham gia các dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ, phục hồi chức năng và nâng cao sức khỏe, Tư vấn sức khỏe: Tư vấn trực tiếp hoặc gián tiếp về khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân và cộng đồng. Tham gia truyền thông giáo dục sức khỏe để góp phần nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh tích cực và chủ động, phòng ngừa các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và bệnh tật, tham gia nghiên cứu khoa học và đào tạo về Y học gia đình và các vấn đề liên quan; là cơ sở đào tạo thực hành chuyên ngành Y học gia đình.

Đối với công tác đào tạo của mô hình giai đoạn đầu, giảng viên là các nhóm giảng viên tuyến tỉnh, Trường Trung cấp Y tế, các bệnh viện và các đơn vị y tế tuyến tỉnh, các trường Đại học Y tuyến Trung ương cùng xây dựng chương trình đào tạo thực hành bác sĩ gia đình theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh để thực hiện việc cấp chứng chỉ hành nghề; thời gian đào tạo là 03 tháng cho đối tượng bác sĩ tại trạm y tế xã.

Xuất phát từ thực tiễn và kinh nghiệm triển khai tại các tỉnh, Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt Quyết định ban hành đề án mô hình “Bác sĩ gia đình và mô hình phòng khám bác sĩ gia đình trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2017 2020”, với mục tiêu góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc ban đầu theo hướng toàn diện và liên tục, giúp sàng lọc bệnh tật, chuyển tuyến phù hợp, góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, tiến tới triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho người dân. Mô hình được thực hiện theo Nghị định số 37/2014/NĐ-CP ngày 05/5/2014 và Thông tư Liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 11/12/2015 của Liên Bộ Y tế - Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Y tế thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố và Phòng Y tế thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh./.

Lan Anh( Tổng hợp)

Trung tâm –TT GDSK

Thư viện Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Ai đang Online

Đang có 32 khách và không thành viên đang online

Các trang liên kết