Get Adobe Flash player

BỆNH VIÊM NÃO NHẬT BẢN VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG

Điều trị cho trẻ nghi viêm não Nhật Bản tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnhTheo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đén nay toàn quốc đã ghi nhận 50 trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản (VNNB). Bệnh VNNB thường có xu hướng tăng cao vào các tháng mùa hè, tập trung chủ yếu ở trẻ dưới 15 tuổi, dễ gây tổn thương ở não, để lại di chứng thần kinh và có thể gây tử vong. Tại tỉnh ta, từ đầu năm đến nay ghi nhận 28 trường hợp mắc hội chứng não cấp tại 7/11 huyện, thành phố, tử vong 01 người. Tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm có 03 trường hợp dương tính với VNNB.

 

Bệnh VNNB là bệnh nhiễm vi rút cấp tính do vi rút VNNB gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, bệnh lây truyền qua muỗi đốt, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Đây là một căn bệnh nhiễm trùng thần kinh, lan truyền từ súc vật như lợn, chim mang vi rút sang người qua các loại côn trùng tiếp xúc với trung gian truyền bệnh chủ yếu là muỗi Culex. Bệnh không lây trực tiếp từ người sang người. Đây là bệnh gây tổn thương thần kinh ở não bộ nên tỷ lệ tử vong rất cao (khoảng 60%).

Bệnh VNNB thường có các biểu hiện sốt cao đột ngột, thậm chí là 39 - 400C, sau khoảng 8 - 10 giờ, người bệnh thường xuất hiện thêm biểu hiện đau đầu. Muộn hơn, trẻ thường có biểu hiện nôn và buồn nôn, thậm chí các trẻ không ăn gì cũng nôn. Đây là những biểu hiện mà các bậc phụ huynh cần phải nhận biết để đưa trẻ đến viện điều trị kịp thời. Nếu để muộn hơn nữa trẻ sẽ có biểu hiện thay đổi ý thức li bì, nói lẫn, hôn mê thậm chí là co giật. Tuy nhiên, khi để xuất hiện những biểu hiện này thì trẻ đã quá nặng, khả năng cứu chữa sẽ không cao.

Phòng bệnh

 Bệnh VNNB không có thuốc chữa đặc hiệu. Điều trị chỉ làm bớt đi phần nào các triệu chứng, cứu người bệnh qua khỏi cơn nguy kịch do suy hô hấp, trụy tim mạch, nhiễm trùng. Sau đó sẽ điều trị những di chứng phục hồi vận động, tâm thần nhưng kết quả điều trị phục hồi này rất hạn chế.

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất. Hiện nay tiêm phòng vắc xin VNNB nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia.

Tiêm chủng với 3 liều cơ bản:

 Mũi 1: Tiêm càng sớm càng tốt ngay sau 1 tuổi

 Mũi 2: sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần

 Mũi 3: sau mũi 2 là 1 năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Xây dựng chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ các ổ bọ gậy và tiêu diệt muỗi.

Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở, chuồng gia súc sạch sẽ để muỗi không có nơi trú đậu.

 Ngủ màn, không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc đề phòng muỗi đốt. Các hộ gia đình thường xuyên sử dụng các biện pháp thông thường để xua, diệt muỗi.

 Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu sốt cao và kèm theo những rối loạn ở hệ thống thần kinh trung ương (co giật, rối loạn vận động, lơ mơ…) cần phải đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Thu Ngân ( Soạn)

Trung tâm TTGDSK

Thư viện Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Ai đang Online

Đang có 26 khách và không thành viên đang online